แบบบ้านลอฟท์ เท่ ดิบ มีเสน่ห์ ดูดีทุกยุคสมัย

บ้านสไตล์ลอฟท์ คืออะไร ?

 แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ เริ่มเกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานหลายแห่งปิดตัว จึงมีการดัดแปลงโรงงานที่ปิดตัวเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแทน เป็นที่มาของบ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบัน บ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์ตรงที่เน้นความดิบเท่ โชว์โครงสร้างเดิมทั้งเสา โครงเหล็ก ผนังปูนเปลือย อิฐแดง ท่อเหล็ก รวมทั้งระบบไฟ ท่อต่าง ๆ ที่เห็นชัดเจน เป็นการสร้างความแตกต่างจากแบบบ้านสไตล์อื่น ๆ รวมทั้งทำเพดานสูงเพื่อความโปร่งและกว้าง เน้นติดหน้าต่างขนาดกว้างและยาวเพื่อให้บ้านดูสว่างและเปิดรับแสงธรรมชาติ 

1. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาเป็นส่วนใหญ่เพราะเน้นความเย็นสบาย และใช้อิฐมอญเฉพาะส่วนผนังห้องน้ำเพราะทนความชื้นได้ดีกว่า ฉาบผนังด้วยปูนเปลือยขัดมันที่ด้านนอกสีเข้มกว่าในบ้าน แซมด้วยไม้เฌอร่าตกแต่งผนังบ้านบางส่วนเพื่อลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านและทาสีส้มเพื่อความสดใส ภายในแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้บิวต์อิน และมีโรงจอดรถ พร้อมกับพื้นที่เขียวขจีหน้าบ้าน

2. บ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์ผสมล้านนา

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์ ประกอบด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ห้องครัว มีโรงจอดรถ มีจุดเด่นคือผสมสไตล์ลอฟท์กับล้านนาเข้าด้วยกัน ฉะนั้นผนังเลยมีทั้งแบบฉาบปูนทาสี ผนังอิฐโชว์แนว และผนังปูนเปลือย บริเวณหน้าบ้านก็มีทั้งระเบียงไม้ ส่วนหลังบ้านก็มีระเบียงเช่นกัน ตกแต่งด้วยระแนงบังแสง มีทั้งที่นั่งแบบบาร์และชุดโซฟา ซึ่งมองเห็นสวนหลังบ้านได้จากทุกมุม

3. แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์เล่นระดับ ภายนอกยกพื้นสูง หลังคาเพิงหมาแหงน และมีระเบียงชมวิวทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ภายในตกแต่งสองสไตล์คือ ฝั่งหนึ่งจะเป็นลอฟท์ปูนเปลือยและบันไดโครงเหล็ก ส่วนอีกฝั่งจะคั่นด้วยกำแพงอิฐช่องลมสีขาวและผนังสีฟ้าสดใส พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม นอกบ้านล้อมรอบด้วยสวนดอกไม้และต้นไม้เขียวขจี

4. แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ทาวน์เฮ้าส์สองชั้น

 ทาวน์เฮ้าส์สองชั้นสภาพทรุดโทรมจับมาแปลงโฉมเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์สองชั้นทั้งหลังได้สวยงามมาก โดยมีการรื้อหลังคาและทุบผนังออกบ้าง ด้านหน้าตกแต่งใหม่ด้วยเมทัลชีทสีดำ ภายในตกแต่งโถงทางเดินด้วยประตูกระจกและหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้บ้านดูโปร่งและกว้าง ส่วนบนเพดานเดินท่อลอย ผนังบุกระเบื้องลายอิฐ ครัวก่อเคาน์เตอร์ปูนเปลือย ใช้พื้นตารางขาว-ดำ ห้องนอนปูพื้นลายไม้และผนังเทา สวนหลังบ้านปลูกไทรเกาหลีให้ความสดชื่นสบายตา